Thưởng thức món ngon mới lạ của Hà Nội, một sự kết hợp sáng tạo và thú vị được gói gọn trong gỏi sứa đỏ dân dã độc đáo.
Gỏi sứa đỏ không phải là một món ăn vỉa hè dễ chế biến. Bạn cũng khó tìm thấy món này trên thực đơn của hầu hết nhà hàng ở Hà Nội.
Mùa sứa chỉ kéo dài trong khoảng tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm. Sứa đỏ được mua từ Hải Phòng, người bán đun chung với lá thơm, vỏ cây vẹt, sau đó ngâm trong chậu có thêm vài lát chanh.
Sứa không chỉ không tanh mà còn có mùi thơm nhẹ, màu đỏ dịu nhìn rất mát mắt. Sáng mùa hè, ngồi giữa một con ngõ đông đúc, gọi một đĩa gỏi sứa đỏ, vừa ăn vừa nhâm nhi thay quà sáng cũng là một trải nghiệm thú vị.
Chưa thưởng thức, nhưng sự đa dạng màu sắc của gỏi sứa đã khiến bạn say mê. Màu đỏ của miếng sứa cắt nhỏ, màu vàng ươm của đậu nướng vuông vức, màu trắng tinh của dừa non thái lát mỏng, kết hợp với màu xanh mướt của lá kinh giới, tía tô, chấm trong bát mắm tôm tim tím với vài lát ớt đỏ tươi.
Cách ăn như thế nào? Người mê món này sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, cuốn đủ sứa, đậu, dừa vào lá kinh giới, tía tô, sau đó thưởng thức kèm mắm tôm chua cay, miếng gỏi sẽ toát lên mùi thơm quyến rũ.
Sứa, một sản phẩm biển độc đáo, không chỉ không có hương vị tanh nồng mà còn mát lành và ngọt thanh như thạch rau câu. Đậu mềm, dừa giòn, rau kinh giới hăng hăng, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị bùi bùi, thơm thơm, đủ để khiến ai thưởng thức trở thành “đệ tử ruột” của gỏi sứa.
Không chỉ ngon và độc đáo, sứa đỏ còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt, mang tính mát, hỗ trợ giảm huyết áp cao, giảm ho… đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.