Cách làm trà bí đao hạt chia đơn giản
Chế biến
10 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm trà bí đao đơn giản
- 500g bí đao
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 3 - 5 khúc mía lau
- 3 cây lá dứa
- 80g đường phèn
- 2 lít nước
- 3 muỗng cà phê hạt chia (hoặc hạt é)
Cách làm trà bí đao đơn giản
Bước 1 Chuẩn bị bí đao
Bí đao rửa sạch, giữ nguyên vỏ và cắt khoanh dày 1 - 2 cm, loại bỏ hạt để tránh làm nước chua. Chọn những trái bí già có đốm vàng bên ngoài, hạt cứng để nước trà ngon và đậm đà hơn.
Bước 2 Rửa lá dứa
Rửa sạch lá dứa, ráo nước và cột lại thành bó như hình.
Bước 3 Đun nước
Đun 2 lít nước, 1/4 muỗng cà phê muối, bí đao và mía lau trong nồi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào và đun với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng.
Bước 4 Lọc xác
Sau 2 tiếng, đổ nước trà bí đao ra để lọc xác và lấy nước.
Bước 5 Khuấy đường phèn
Cho đường phèn nhỏ vào nước trà bí đao vừa lấy ra, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 6 Ngâm hạt chia
Đưa hạt chia vào ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để hạt chia nở.
Bước 7 Hoàn thành
Sau khi nước bí đao đã nguội, cho vào ly, thêm đá và đổ hạt chia đã ngâm nở, rồi thưởng thức.
Chế biến
50 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Cách pha trà bí đao hạt chia bằng trà Lipton
Nguyên liệu pha trà bí đao hạt chia bằng trà Lipton
-
1 kg bí đao
-
3 gói trà Lipton
-
3 lá dứa
-
2 lít nước
-
1/4 muỗng cà phê muối
-
150g đường phèn
-
100g đường nâu
-
Hạt chia (hoặc hạt é)
Cách pha trà bí đao hạt chia bằng trà Lipton
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bí đao sau khi mua về, rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ hạt và cắt thành khoanh nhỏ.
Lá dứa rửa sạch và buộc lại.
Hạt chia ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho nở.
Pha trà Lipton với nước nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Nấu và lọc trà bí đao
Đun nồi với 2 lít nước, bí đao, lá dứa cho sôi. Nấu khoảng 30 phút, sau đó thêm đường phèn, đường nâu, 1/4 muỗng cà phê muối và trà Lipton đã ngâm vào. Nấu thêm 15 - 20 phút nữa rồi tắt bếp.
Sau đó, đổ nước ra để lọc lấy nước sâm, bỏ đi phần xác bí đao. Nước sau khi được lọc rồi để nguội, đổ vào chai và cho vào tủ lạnh để uống dần dần.
Nấu và lọc trà bí đao
Ngoài công thức truyền thống, bạn có thể kết hợp trà Lipton với bí đao để có một thức uống thơm ngon, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Cho trà, hạt chia đã ngâm và một ít đá vào ly rồi thưởng thức nhé!
Cách bảo quản trà bí đao để lâu
Sau khi nấu trà bí đao xong, nếu không dùng hết một lần thì bạn có thể bảo quản trà theo các cách sau để trà không bị hư:
- Nước sâm bí đao sau khi nấu nên cho vào lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm trà bí đao không phải là quá khó đúng không? Nếu không có hạt chia, bạn có thể thay thế bằng hạt é với tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi tự làm món trà này tại nhà, bạn có thể đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn hơn so với việc mua trà ở ngoài. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay thôi!